Dự án đã có giấy phép xây dựng mới bắt đầu mở bán?

Dự án có giấy phép xây dựng đang được mở bán là một điểm thu hút khách hàng?

Xét về khía cạnh luật pháp, dự án triển khai phải có văn bản được phép huy động vốn mới được tiến hành mở bán.

Vậy dự án mới chỉ có giấy phép xây dựng trên nguyên tắc là chưa được phép mở bán và chủ đầu tư đang vi phạm pháp luật.

Trên thực tế, chúng ta dễ dàng nhận thấy một thực trang chung của thị trường bất động sản. Không chỉ chủ đầu tư Việt Nam mà kể cả chủ đầu tư nước ngoài cũng phải tuân theo nguyên tắc cuộc chơi. Đó là lách luật bằng nhiều cách như Hợp đồng thỏa thuận đảm bảo, Hợp đồng nguyên tắc, Thỏa thuận quyền mua ưu tiên,… hay gần đây nhất là trái phiếu bất động sản.

Vậy tại sao những hình thức này vẫn tồn tại, khách hàng vẫn chấp nhận mua dù biết có rủi ro?

High Risk and High Return!

Khách hàng mua giai đoạn còn chưa khởi công, thậm chí còn xanh cỏ chưa san lấp mặt bằng. Nguyên tắc khi mở bán đợt đầu tiên, chắc chắn giá căn hộ sẽ là giá thấp nhất trong các giai đoạn triển khai. Tiềm năng sinh lời cao và rất nhiều khách muốn sở hữu, nên thậm chí ngay giai đoạn đầu tiên cũng không đủ sản phẩm để bán hàng.

Hơn nữa không chỉ đơn giản là tiềm năng sinh lời cao mà còn do uy tín từ chủ đầu tư để khách hàng quyết định xuống tiền mà không cần hỏi đến pháp lý.

Chủ đầu tư càng lớn, niềm tin càng lớn và dù có vấn đề không thể triển khai ngoài ý kiến cũng có câu trả lời hài lòng với khách hàng. Đương nhiên hài lòng 100% là chuyện không thể nào.

Một số dự án điển hình có thể thấy việc khát hàng:

– Dự án Empire City của Keppel Land

– Dự án Metropole của Sơn Kim Land 

Với các cụm mở bán trong năm 2019, số lượng hàng khan hiếm cùng rất đông khách hàng muốn sở hữu. Đừng nói đến chuyện pháp lý quận 2 bị thanh tra liên tục, khách hàng muốn mua cũng phải bốc thăm để có cơ hội lựa sản phẩm (đặt chỗ từ sớm cũng chưa chắc suất để sỡ hữu căn hộ ưng ý)

Sunshine Continental Quận 10

Sunshine Continental Quận 10 cũng đang được báo chí đề cập tới như việc có dấu hiệu vi phạm, chưa có giấy phép được quyền huy động vốn.

Trong quá trình triển khai nhiều dự án lớn nhỏ tại thành phố Hồ Chí Minh, chỉ có chủ đầu tư Khang Điền House luôn thực hiện đúng quy định về pháp lý, hoàn thiện phần móng và duyệt hợp đồng mua bán trước khi mở bán. Nhưng đơn giá cao và các nguồn sản phẩm căn hộ của Khang Điền lại có mức sinh lời khá thấp.

Vậy tùy “khẩu vị đầu tư” của từng khách hàng sẽ có những quyết định riêng cho mình.

Theo: Alpha Homes

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.